Seo copywriting – nghệ thuật content marketing – P1

Không giống như trước đây khi chỉ bó hẹp trong các tạp chí điện tử và email gửi hàng tháng tới khách hàng, khái niệm tiếp thị nội dung số giờ đây là một khái niệm rất rộng bao hàm tất cả các dạng nội dung thể hiện trên blog, email, sách điện tử, các bài báo, nghiên cứu chuyên sâu, video…

Một chiến dịch tiếp thị nội dung số tốt sẽ giúp bạn có được sự chú ý từ phía khách hàng tiềm năng và mở rộng được tầm ảnh hưởng của thương hiệu. Một yếu tố rất thuận lợi khác chính là các chiến dịch tiếp thị nội dung số không quá tốn kém. Mặt khác, nếu được thực hiện chuẩn mực, nó sẽ đem lại lợi thế cực lớn khi cạnh tranh với các doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Vậy làm thế nào để có thể hiện thực hóa được một chiến dịch tiếp thị nội dung số như vậy? Trong phần 1 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 bước đầu tiên quan trọng của quá trình.

Bước 1: Chuẩn Bị

Các bước cần chuẩn bị ở đây chính là chuẩn bị về ngữ điệu và phong cách được thể hiện trong nội dung, đề xuất được người có khả năng viết nội dung, và cuối cùng là sắp xếp và định hướng được khối lượng công việc.

Ngữ điệu và phong cách thể hiện

Một ngữ điệu và phong cách thể hiện thống nhất trong nội dung truyền đạt tới người dùng là điều hết sức quan trọng! Nếu bạn và doanh nghiệp chưa định nghĩa được đầy đủ về khía cạnh này thì chưa nên tiến hành xây dựng nội dung.

Bởi khi giao tiếp trực tiếp với mọi người ngoài đời thực, bạn sẽ biết ngay được phản ứng của họ và điều chỉnh phong cách và ngữ điệu nói chuyện cho phù hợp. Ngược lại, với nội dung trên website, lúc bạn nhận ra cần thay đổi lại phong cách thể hiện thì có lẽ đã là quá muộn.

Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn và doanh nghiệp cần làm chính là xây dựng được một hình mẫu con người tượng trưng cho thương hiệu và sản phẩm của bạn. Con người này có thể hoàn toàn được hư cấu nhưng yếu tố quan trọng nhất cần có chính là cách bạn và doanh nghiệp “định nghĩa” anh ta.

Hãy nghĩ tới các tính từ có thể được dùng để định nghĩa về con người này và cho các ví dụ, dẫn chứng cụ thể trong các tình huống anh ta đại diện cho công ty của bạn.

Ví dụ: Công ty của bạn hoạt động về mảng du lịch và bạn cần một mẫu người đại diện với các tính từ mô tả như “kinh nghiệm,” “có ích,” “thân thiện.” Từ đó, bạn và doanh nghiệp có thể đi sâu phân tích cách thể hiện các tính cách đó thông qua phần nội dung được truyền đạt

Chọn người sẽ thực hiện phần nội dung

Đây là một điểm bạn cần lưu ý vì không phải ai cũng có khả năng viết tốt. Bạn không thể nhờ một người bình thường viết về các vấn đề hàn lâm và yêu cầu bài viết phải thật sự chuyên sâu.

Cách tốt nhất để chọn được người thích hợp đó là đề nghị những người có khả năng viết trong tổ chức của bạn viết về một vấn đề được định sẵn và chọn ra người có bài viết tốt nhất. Một lưu ý đó là bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm về mảng này nếu muốn đánh giá công việc của người khác.

Phân chia khối lượng công việc

Mô hình truyền thống của các doanh nghiệp thường là có một người phụ trách hoàn toàn tất cả các khâu từ nghiên cứu, viết nội dung, và cuối cùng là xuất bản nội dung đó. Cách thức này sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn cho phép có sự đóng góp của những cá nhân khác trong cả quá trình.

Hãy chia nhỏ quá trình thành các khâu tuần tự và cho phép những cá nhân nhất định tham gia vào các khâu nhất định. Khi đó, việc xuất hiện lỗi sẽ được giảm thiểu rất nhiều và nội dung chắc chắn sẽ phong phú và sâu sắc hơn do góp ý từ nhiều hướng.

VINALINK SEO

(Còn tiếp)

Xem bài liên quan:

Seo copywriting – nghệ thuật content marketing – P2
Tối ưu hóa từ khóa trên website - Những bí quyết chính
Phương pháp sáng tạo nội dung hay cho Seo (Phần 1)
Proudly designed by web.